สับปะรด เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดแถวทวีปอเมริกาใต้ ลำต้นสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ปลูกได้ง่ายโดยใช้ส่วนยอดของผลฝังกลบดิน สับปะรดเป็นพืชในตระกูล Bromeliaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ananas comosus
น้ำสับปะรด เป็นน้ำที่ได้จากการคั้นสับปะรดสด มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีเอนไซน์ย่อยโปรตีน ชื่อ Bromelain ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนไม่ให้ตกค้างในลำไส้ นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่และวิตามินซี เป็นจำนวนมาก
ปริมาณธาตุสารอาหารในสับปะรดสด 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
พลังงาน | 50 Kcal |
คาร์โบไฮเดรต | 12.63 g |
น้ำตาล | 9.26 g |
เส้นใยอาหาร | 1.4 g |
ไขมัน | 0.12 g |
โปรตีน | 0.54 g |
วิตามิน บี 1 | 0.079 g |
วิตามิน บี 2 | 0.031 mg |
ไนอะซิน | 0.489 mg |
วิตามิน บี 5 | 0.205 mg |
วิตามิน บี 6 | 0.110 mg |
กรดโฟลิก (บี 9) | 15 μg |
วิตามิน ซี | 36.2 mg |
แคลเซียม | 13 mg |
เหล็ก | 0.28 mg |
แมกนีเซียม | 12 mg |
ฟอสฟอรัส | 8 mg |
โปรแตสเซียม | 115 mg |
สังกะสี | 0.10 mg |
ที่มา : USDA Nutrient database |
คุณประโยชน์ ของน้ำสับปะรด ที่มีต่อร่างกาย
น้ำสับปะรด ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งได้แก่ วิตามินซี สารเบต้าแคโรทีน และแมงกานีส ซึ่งช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ ที่จะทำลายเซลล์ของร่างกาย สาร Bromelain เป็นเอนไซน์ ที่ช่วยย่อยโปรตีน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเชื่อว่า สาร Bromelain ช่วยลดอาการบวม และการอักเสบจากอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ และ การที่ Bromelain สามารถสลายลิ่มเลือด หรือลดการจับตัวของเกล็ดเลือดได้นั้น สามารถลดการเกิดโรคที่เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือดได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด
ในน้ำสับปะรดยังประกอบไปด้วย ใยอาหาร ซึ่งช่วยในหารย่อยอาหาร ช่วยการเคลื่อนตัวของลำไส้ แมกนีเซียม ในน้ำสับปะรด ช่วยเสริมสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อ ส่วน แคลเซียม ก็ช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
การทำน้ำสับปะรด
น้ำสับปะรด อาจใช้สับปะรดไปคั้นรวมกับผลไม้อื่น เพื่อเพิ่มรสชาติ และคุณประโยชน์ เช่น แอปเปิ้ล แครอท บีทรูท คื่นช่าย เป็นต้น
ส่วนผสม : สับปะรด 1 หัว ปลอกเปลือก ตัดให้พอดีกับเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ของคุณ
วิธีทำ : นำชิ้นส่วนที่ได้ใส่เครื่องคั้นน้ำ เป็นอันเสร็จ พร้อมดื่ม
No comments:
Post a Comment